รวม 15 เรื่องสุดแปลกที่ควรรู้เกี่ยวกับสัตว์ที่อยู่บนโลกใบนี้


รวม 15 เรื่องสุดแปลกที่ควรรู้เกี่ยวกับสัตว์ที่อยู่บนโลกใบนี้

คุณอาจะเห็นสัตว์หรือ สัตว์เลี้ยง มากมายอยู่บนโลกใบนี้ แต่คุณรู้ถึงความสามารถแปลก ๆ ของพวกมันบ้างหรือไม่ ซึ่งในวันนี้เอง เราก็จะพามาทำความรู้จักกับ รวม 15 เรื่องสุดแปลกที่ควรรู้เกี่ยวกับสัตว์ที่อยู่บนโลกใบนี้ แปลกยังไง ไปชมพร้อม ๆ กันเลย

รวม 15 เรื่องสุดแปลกเกี่ยวกับสัตว์

บนโลกของเรานั้นมีสัตว์อยู่มากกว่าล้านชนิด ซึ่งมันก็มีสัตว์อยู่หลายชนิดที่มีความสามรถแปลกๆ ให้คุณได้ทึ่งกันอยู่ ซึ่งเราก็ได้หยิบยกมานำเสนอ 15 เรื่องสุดแปลกที่ควรรู้เกี่ยวกับสัตว์ที่อยู่บนโลกใบนี้ มาทำให้คุณได้รู้จักกัน โดยมีดังนี้

1.ปลาหมึกใช้หนวดในการดมกลิ่น

คุณอาจจะคิดว่าปลาหมึกมีหนวดตะปุ่มตะป่ำไว้เพียงแค่จับอาหารกิน แต่หารู้ไม่ว่าหนวดของมันนั้นใช้ในการจับสัมผัสเหยื่อด้วยการดมกลิ่นได้เป็นอย่างดี

2.อายุขัยของเต่ามีมากถึง 150 ปี

เต่าถูกเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีอายุขัยมากที่สุดชนิดหนึ่งในโลกเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมันมีการเติบโตที่ช้าของร่างกาย จึงทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายมันก็เสื่อมลงช้าเช่นกัน

เต่ายักษ์

3.สล็อตมีการขับถ่ายสองครั้งต่อสัปดาห์

เจ้าสัตว์ที่เชื่องช้านี้มีระบบประสาทที่เชื่องช้า ทำให้ระบบการขับถ่ายของมันก็เชื่องช้าเช่นกัน ทำให้มันขับถ่ายเพียง 2 ครั้ง ต่อสัปดาห์

4.นกฟลามิงโก้ฉี่บนขาตัวเอง

คุณอาจจะไม่เคยรู้เลยว่านกฟามิงกาฉี่ยังไงนอกจากขับถ่าย แต่มันใช้หลักการขับน้ำเสียด้วยขาของมันเอง นอกจากนั้นฟามิงโก้ที่ชอบยืนขาเดียวนั่นเพราะมันช่วยลดการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้

5.ฟันของฉลามจะงอกใหม่จนกว่าจะตาย

คุณเคยรู้หรือไม่ว่าฟันฉลามที่อยู่ในปากของมันที่มีจำนวนมากมายมหาศาลนั้นมีมากถึงหลักหมื่นซี่ เพราะมันมีการงอกใหม่อยู่เรื่อยๆ เมื่อนับตามอายุขัยของมันนั้น มันสามารถมีฟันได้มันถึง 3 หมื่นซี่เลยทีเดียว

6.ผึ้งเป็นสัตว์ที่ไม่มีการนอนหลับ

ผึ้งเป็นสัตว์ที่ใช้แรงงานอย่างทรหด มันทำงานตลอดทั้งวันทั้งคืน และไม่มีการนอนหลับเลยนอกจากมันจะตายไป

7.ค้างคาวเป็นสันปีกบินได้ชนิดเดียวที่เลี้ยงลูกด้วยนม

หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนด้วยซ้ำว่าค้างคาวเลี้ยงลูกด้วยนม เพราะสัตว์ปีกส่วนใหญ่จะออกลูกเป็นไข่และหาเหยื่อเลี้ยงลูก แต่ค้างคาวเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวที่สามารถบินได้

8.กิ้งก่ามีความสามารถในการใช้ตาสองข้างมองคนละทิศทางได้

นอกจากกิ้งก่าจะสามารถเปลี่ยนสีได้แล้ว ดวงตาของมันยังสามารถหมุนไปคนละทิศละทางได้

9.จระเข้สามารถอดอาหารได้นานถึง 3 ปี

จระเข้อยู่ได้นานถึง 3 ปี ถึงแม้จะไม่มีอาหารตกถึงท้อง มันจะทำการนอนนิ่งๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายของมันนั้นสูญเสียพลังงาน หรือเรียกว่าการจำศีลนั่นเอง

จระเข้

10.ยีราฟสามารถเลียหูตัวเองได้

มีใครรู้หรือไม่ว่าเจ้ายีราฟคอยาวนี้มีลิ้นที่ยาวจนสามารถเลียหูยตัวเองได้ และนั่นเป็นความจริง

11.หอยทากสามารถจำศีลได้นานถึง 3 ปี ในสภาพอากาศที่เลวร้าย

เจ้าหอยทากที่เชื่องช้านี้มันเป็นสัตว์ที่ใช้พลังงานมากในการเคลื่อนที่ แต่ในช่วงฤดูที่มีสภาพอากาศเลวร้าย มันสามารถอยู่ในเปลือกของมันได้นานถึง 3 ปีเลยทีเดียว

12.โคอะล่านอนมากถึง 22 ชม. ต่อวัน

ใช่แล้ว เจ้าหมีขี้เกียจนี่นอนมากถึง 22 ชม. ในหนึ่งวัน มันจะตื่นมาเพียงกินอาหาร ดื่มน้ำ และขับถ่ายเท่านั้น

13.กบสามารถมีชีวิตอยู่ได้แม้อยู่ในจุดเยือกแข็ง

กบที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ที่มีภูมิประเทศที่หนาวเย็นนั้น มันสามารถจำศีลในฤดูหนาวในขณะที่ตัวมันเยือกแข็ง และมันจะละลายและกลับมาอยู่ในสภาวะมีชีวิตปกติในฤดูใบไม้ผลิ

14.นกฮัมมิ่งเบิร์ดกระพือปีกได้มากถึง 200 ครั้ง ต่อ 1 วินาที

คุณอาจจะรู้จักกันดีกับเจ้านกที่ตีปีกได้เร็วมาก มันสามารถกระพือปีกได้ไวจนที่เรียกว่ากล้องที่มีชัตเตอร์สูงๆ ไม่สามารถจับภาพปีกของมันได้ชัดเจนขณะที่มันบิน

15.ปลาการ์ตูนตัวผู้เปลี่ยนเพศเป็นเพศเมียได้

ปลาการ์ตูนมีความแปลกตรงที่สามารถเปลี่ยนเพศได้ เพราะถ้าหากในฝูงของปลาการ์ตูนมีตัวเมียล้มตายลงไป ตัวผู้ที่เป็นจ่าฝูงจะกลายเพศเป็นตัวเมียเพื่อทดแทนตัวที่ตายไป

ปลาการ์ตูน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ รวม 15 เรื่องสุดแปลกที่ควรรู้เกี่ยวกับสัตว์ที่อยู่บนโลกใบนี้ หากเรื่องใดที่เพื่อน ๆ ไม่เคยรู้มาก่อนก็หวังว่านี้จะเป็นประโยชน์ที่ช่วยเพิ่มเกล็ดความรู้ให้เพื่อน ๆ ได้เป็นอย่างดีแล้วถ้าคุณต้องการที่จะอ่านบทความดี ๆ เรามีบทความเกี่ยวกับการออกกำลังกาย ที่จะทำให้คุณได้เข้าใจกับการออกกำลังกายมากขึ้น ลองดู การอบอุ่นร่างกาย ก่อนที่จะออกกำลังกาย