เรื่องน่ารู้ก่อนนำ หนูแฮมสเตอร์มาเลี้ยง


เรื่องน่ารู้ก่อนนำ หนูแฮมสเตอร์มาเลี้ยง

เรื่องน่ารู้ก่อนนำ หนูแฮมสเตอร์มาเลี้ยง เชื่อว่า หลายคนคงชื่นชอบ การมีสัตว์เลี้ยงมาคอยเป็นเพื่อนคู่ใจ แต่บางคนก็อาจจะไม่ชอบ แต่เมื่อได้เจอกับความน่ารัก ของเหล่าสัตว์เลี้ยง ก็กลับกลายเป็น คนที่รักสัตว์ขึ้นมาทันที บอกเลยว่า การมีสัตว์เลี้ยงจะช่วยให้ผู้เลี้ยง มีชีวิตชีวามาก ยิ่งขึ้นเนื่องจาก จะช่วยให้ผู้เลี้ยง มีกิจกรรมทำ ไม่ว่า จะเป็นการดูแล และมีความรับผิดชอบมากยิ่งขึ้น

ซึ่งก่อนที่เราจะนำเอาสัตว์เลี้ยงคู่ใจมาเลี้ยงนั้น เราก็จะต้องทำความรู้จัก กันสัตว์เลี้ยง ของเราให้ดีเสียก่อน เพื่อที่เอามาเลี้ยงแล้วจะได้ ไม่เบื่อกับ ความซุกซนของเขา อีกทั้งเราจะได้ปรับตัว เข้าหาเข้าให้ได้ดีอีกด้วย ซึ่งในวันนี้เอาเราก็จะมาเอาใจ สาวก เลี้ยงหนูแฮมเตอร์กัน การเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ ผู้เลี้ยงจะต้องทำการศึกษา สิ่งต่างๆให้ดี เพื่อไม้เกิดข้อผิดพลาด ระหว่างการเลี้ยงนั่นเอง

เรื่องน่ารู้ก่อนนำ หนูแฮมสเตอร์มาเลี้ยง

การเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ ไม่ใช่เรื่องยาก และก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งผู้ที่เลี้ยง จะต้องมีความรับผิดชอบ และดูแลเอาใจใส่ เขาเป็นอย่างดี และ สิ่งที่ผู้เลี้ยงต้องศึกษาก็มีดังนี้

6 สิ่งที่ต้องรู้หากอยาก เลี้ยงหนูแฮมสเตอร์

1.การเลือกซื้อแฮมสเตอร์

การเลือกหนูแฮมสเตอร์มาเลี้ยง เราจะต้องรู้ข้อมูล เกี่ยวกับตัวน้องเป็นอย่างดี แนะนำว่า ให้ลองศึกษาเกี่ยวกับสายพันธุ์ของแฮมสเตอร์ เพื่อเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย ของแต่ละสายพันธุ์ ให้ดีเสียก่อน จากนั้นจึงค่อยเปลี่ยนมาพิจารณาที่ขนาดลำตัว โดยซีเรียนแฮมสเตอร์ที่เหมาะสมควรจะเล็กกว่า 5-7 นิ้ว ในขณะที่แฮมสเตอร์รัสเชียน แคมเบลล์ กับวินเทอร์ ไวท์ รัสเชียน จะอยู่ที่ประมาณ 3 นิ้ว ส่วน ไชนีสแฮมสเตอร์ ควรเล็กกว่า 4-5 นิ้ว และโรโบรอฟสกี้ ควรเล็กกว่า 2 นิ้ว

เรื่องน่ารู้ก่อนนำ หนูแฮมสเตอร์มาเลี้ยง

2.การเลือกซื้อกรง

สิ่งที่ผู้เลี้ยงขาดไม่ได้ นั่นคือการเลือกซื้อกรง ซึ่งการเลือกกรงให้เหมาะสมกับแฮมสเตอร์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเคล็ดลับอยู่ที่การเลือกพื้นที่ภายในกรงให้พอดีกับความต้องการของแฮมสเตอร์ ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไปเท่านั้นเอง และหากต้องการให้แน่ใจว่า แฮมสเตอร์จะไม่หลุดออกจากกรงจริง ๆ ควรเลือกใช้กรงแบบตู้กระจก  จะปลอดภัยที่สุด

กรงแบบตู้กระจกที่ดีควรมีความยาวอย่างน้อย 3 ฟุต เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับวิ่งเล่น วางอาหาร น้ำ ของเล่น ล้อออกกำลังกาย และตาข่าย สำหรับฝึกทักษะ ในการวิ่งหนีจากศัตรู ส่วนที่วางกรงของแฮมสเตอร์ ก็ควรจะอยู่ในบริเวณที่เงียบสงบ เพื่อจะได้ไม่มีสิ่งมารบกวนเขานั่นเอง

3.การเลี้ยงดูช่วง 2-3 วันแรก

มื่อได้แฮมสเตอร์มาแล้วควรกลับบ้าน จับหนูแฮมสเตอร์ใส่กรงทันที และเตรียมอาหารกับน้ำเอาไว้ให้พร้อม แล้วปล่อยแฮมสเตอร์ให้อยู่ลำพังประมาณ 2-3 วันก่อน อย่าเพิ่งชวนเล่นในช่วงนี้ เพราะแฮมสเตอร์กำลังเครียดหลังโดนแยกออกจากฝูง นั่นเอง

จากที่แฮมสเตอร์เริ่มคุ้นเคยกับบ้านใหม่แล้ว ประมาณสัปดาห์ที่ 2 ให้ลองยื่นมือเข้าไปในกรง หากแฮมสเตอร์ไม่ท่าทีต่อต้านหรือก้าวร้าว ก็ปล่อยให้แฮมสเตอร์ดมและสำรวจมือของคุณสักพัก เสร็จแล้วก็ลองให้อาหารด้วยมือบ้าง เพื่อให้แฮมสเตอร์ทำความคุ้นเคยกับมือ ไม่กลัว และไม่กัด และสามารถเล่นกับน้องได้เลย

4.การให้น้ำและอาหาร

การให้น้ำควรมีเครื่องให้น้ำสำหรับแฮมสเตอร์โดยเฉพาะ เพราะแฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่กินน้ำไม่มากในแต่ละครั้ง ส่วนการให้น้ำเป็นถ้วยก็อาจทำให้แฮมสเตอร์สำลักน้ำได้ ที่สำคัญควรเปลี่ยนน้ำทุกวัน หรือไว้นานสุดไม่เกิน 3 วัน

อาหารก็ไม่ควรให้เป็นถ้วยเช่นกัน เพราะจะทำให้แฮมเตอร์มีน้ำหนักมากเกินไป ในขณะเดียวกันก็จะสนใจกิจกรรมต่าง ๆ น้อยลง ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรโรยอาหารเอาไว้ให้ทั่วกรง เพื่อเป็นการกระตุ้นไปในตัว ที่สำคัญคือ ควรให้อาหารเสริม 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของเขา

เรื่องน่ารู้ก่อนนำ หนูแฮมสเตอร์มาเลี้ยง

5.ต้องดูแลความ สะอาดภายในกรง

การทำความสะอาดกรงแค่ล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็เพียงพอแล้ว เพราะการใช้น้ำสบู่หรือ น้ำยาทำความสะอาด อาจมีสารเคมีตกค้าง และก่อให้เกิดอันตรายได้ เมื่อแฮมสเตอร์เลียหรือกัดกรง ส่วนที่นอนที่ใช้แล้ว ก็ไม่ควรนำกลับมาใช้อีก ควรเปลี่ยนบ่อยๆนั่นเอง

6.พื้นที่สำหรับวิ่งเล่น

สำหรับการเตรียมพื้นที่ด้านนอกให้แฮมสเตอร์วิ่งเล่นเลยก็คือ บริเวณนั้นจะต้องสะอาด ไม่มีสิ่งของที่เป็นอันตรายกับแฮมสเตอร์ หรือทางออกให้วิ่งหนีได้  กรณีที่สัตว์เลี้ยงตัวอื่นอยู่ในบ้านด้วย ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นเข้าใกล้หรือเจอกับแฮมสเตอร์ กรง สิ่งของอื่น ๆ และบริเวณที่เป็น ที่วิ่งเล่นของแฮมสเตอร์ เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้ แฮมสเตอร์รู้สึกเครียดได้ง่าย

และเมื่อเราต่าง ก็ได้ทราบกันแล้วว่า การมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มความสุขให้กับเราก็จริง แต่เราก็จะต้องดูแลเอาใจใส่เขาเป็นอย่างดี เนื่องจากสัตว์เลี้ยงทุกตัว ย่อม มีความเป็นอยู่ที่แตกต่างกัน ดั่งนั้น การเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ก็เช่นเดียวกัน เราจะต้อง ดูแลเอาใจใส่เขาเป็นอย่างดี ซึ่งเราก็หวังว่า วิธีการเลี้ยงที่เราได้บอกไปนี้ จะเป็นประโยชน์กับสาวกหนูแฮมสเตอร์กันอย่างแน่นอน