Exotic Pets สัตว์แปลกสุดฮิตที่คนนิยมเลี้ยงกัน


Exotic Pets สัตว์แปลกสุดฮิตที่คนนิยมเลี้ยงกัน

ในโลกของเรามีสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ มากมายที่ผู้คนนั้นนิยมเล่นกัน สัตว์เลี้ยงธรรมดาที่คุณน่าจะเห็นกันบ่อย ๆ น่าจะเป็นสุนัขและแมว เมื่อพูดถึงน้องแมว เรามีบทความที่เกี่ยวกับ 5 เรื่องต้องรู้ ก่อนรับน้องแมวมาเลี้ยง แต่ถ้าคุณเบื่อสัตวเลี้ยงแบบเดิม ๆ ยังมี สัตว์แปลกสุดฮิตที่คนนิยมเลี้ยงกัน

อย่าง Exotic Pets โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่มีแหล่งข้อมูลมากมายให้ค้นหาเลยทำให้เข้าถึงสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ ได้มากกว่าอดีต วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ สัตว์แปลกสุดฮิตที่คนนิยมเลี้ยงกัน แต่เราจะเน้นไปที่สัตว์เลื้อยคลานเพราะมีการดูแลรักษาที่ง่ายกว่า

สัตว์แปลกสุดฮิตที่คนนิยมเลี้ยงกัน

สัตว์เลื้อยคลานหลายชนิดที่เหมาะเป็นสัตว์เลี้ยงสำหรับเด็ก เพราะการเลี้ยงดูที่ง่าย ใช้พื้นที่ไม่เยอะ การดูแลรักษาง่าย ไม่จำเป็นต้องให้อาหารทุกวัน สัตว์บางประเภท มีนิสัยเชื่องไม่ดุร้าย ไม่ทำร้ายคน รวมถึงสัตว์เลื้อยคลานจะไม่ส่งเสียงดัง รบกวน มี Exotic Pets หลายชนิด ที่เป็นสัตว์แปลกในสายตาคนทั่วไป แต่เป็นสัตว์เลี้ยงสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ Exotic Pets มาอย่างยาวนาน และนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงกันทั่วโลก โดยเฉพาะในอเมริกาและญี่ปุ่น

สัตว์แปลกสุดฮิตที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

เต่าซูคาต้า ( Sulcata Tortoise )

Sulcata Tortoise

เต่าซูคาต้าเป็นเต่าบก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเต่าบกจะมีนิสัยน่ารัก ไม่ดุ เป็นมิตรกับคน เชื่องคน โดยเต่าซูคาต้าและเต่าบกส่วนใหญ่ จะกินพืชเป็นอาหารหลัก เมื่อโตเต็มที่มีขนาดใหญ่ที่สุดประมาณ 36 นิ้ว ( 3ฟุต )  โดยตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย น้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม มีอายุขัย 70 ปีขึ้นไป เป็นเต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก

กิ้งก่าเวลล์คามิเลียน ( Veiled Chameleon )

Veiled-Chameleon

กิ้งก่าเวลล์คามิเลียนเป็นกิ้งก่าที่เลี้ยงง่าย กินแมลงขนาดเล็กเป็นอาหาร มีสีสันสวยงาม ใช้พื้นที่เลี้ยงไม่มาก และเป็นที่รู้จัก มีขนาดตั้งแต่ 2 นิ้ว ไปจนถึง 2 ฟุตครึ่ง โดยปกติตัวผู้จะมีสีสันสดใสกว่าตัวเมียและบางชนิดอาจมีโหนกและเขายื่นออกมา ในขณะที่ตัวเมียไม่มี โดยทั่วไปมีอายุเฉลี่ย 1-2 ปี โดยตัวผู้มีอายุยืนยาวกว่า กิ้งก่าคาร์เมเลี่ยนกินอาหารจำพวกแมลง ได้แก่ จิ้งหรีด ตั้กแตน แมลงหวี่ แมลงวัน ผีเสื้อ รวมถึงพวกหนอนต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยง

มังกรเครา ( Bearded Dragon ) 

Bearded Dragon

มังกรเคราเป็นกิ้งก่าที่เลี้ยงง่าย เชื่อง สามารถจับเล่นได้ ไม่ดุร้าย กินง่าย อยู่ง่าย กินทั้งแมลงและผักเป็นอาหารที่หาได้ไม่ยาก เช่น ผักบุ้ง กวางตุ้ง แครอท ฟักทอง ใบยอ ใบหม่อน ผักกาดหอม อาจจะเสริมผลไม้ และ ผงวิตามินได้บ้างเล็กน้อย เมื่อโตเต็มที่ตั้งแต่หัวจรดหางราว 1-1.5 ฟุต มีน้ำหนัก 300-500 กรัม

งูคอร์นสเน็ก ( Corn Snake )

Corn Snake

งูคอร์นสเน็กเป็นงูขนาดเล็ก มีลวดลายและสีสันที่สวยงาม ไม่มีพิษ ไม่ดุร้าย สามารถจับเล่นได้โดยไม่ฉกหรือกัด
เมื่อโตเต็มที่ยาว 120-180 เซนติเมตร  ส่วนนำหนักประมาณ 400 – 800 กรัม อายุเฉลี่ย 8 – 10 ปี

กบฮอร์นฟร็อค ( Horned Frog )

Horned Frog

กบฮอร์นฟร็อคเป็นกบที่มีสีสวยงาม เลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่ไม่มาก เป็นที่นิยมเลี้ยงอย่างมากในต่างประเทศ มีสีสันให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เขียว เหลือง แดง ส้ม ฯลฯ กินสัตว์ขนาดเล็ก หรือ อาหารเม็ด กบชนิดนี้มีอัตราการเจริญเติบโตรวดเร็ว หลังฟัก ออกจากไข่เพียง 2 สัปดาห์ รูปร่าง สี จะเปลี่ยนไปใน ลักษณะใกล้เคียงกบใหญ่ อายุ 5 เดือน จะโตเต็มที่วัดขนาดความยาวลำตัวได้ 10-20 ซม.

นี่ก็เป็น สัตว์แปลกสุดฮิตที่คนนิยมเลี้ยงกัน แต่ละตัวมีความแปลกและสวยงามที่ไม่เหมือนกันแล้วยังสามารถเลี้ยงไปพร้อมกับเด็ก ๆ ได้โดยไม่เกิดอันตรายแน่นอน คุณสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ก่อนที่จะตัดสินใจเลี้ยงได้ง่าย ๆ เพราะในการดูแลสัตว์สักตัวต้องมีการดูแลที่ครอบคลุม อย่างเช่น อาหารการกิน สถานที่ หรือจะเป็น วิตามินเสริม ต่าง ๆ ที่จะมาเสริมสุขภาพของสัตว์เลี้ยงของคุณ